ช้อปอะไรในเกาหลี 

ช้อปอะไรใน..เกาหลี

เรื่องช้อปปิ้ง เกาหลีไม่เปนรองใครในโลกเหมือนกัน เรื่องนี้นักช้อปมือโปรกล้าการันตีได้ไม่ใช่กิมจิ โสม หรือเสื้อผ้าอาภรณ์เท่านั้นแต่เกาหลีมีข้าวของให้ช้อปปิ้งให้ช้อปปิ้งตั้งแต่สากเบือยันเรือรบ ไม่ว่าจะในกรุงโซลหรือหัวเมืองใหญ่ จะมีร้านรวงและห้างสรรพสินค้าให้จับจ่ายซื้อของมากมายหลายแห่ง ทั้งในห้างสรรพสินค้าร้านค้าปลอดภาษี ศูนย์การค้า ย่านการค้าต่างๆ ที่จัดไว้เพื่อการจับจ่าย และตลาดกลางแจ้ง
ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งเปิดตั้งแต่ 10.30 น. - 19.30 น. ขณะที่ตามตลาดหรือร้านเล็กๆ จะขยายเวลาปิดร้านไปอีก 1 ชั่วโมงเป็น 20.30 น. บางร้านก็เปิดยันเช้ามืดยันช่วงดึกของทุกวัน อ้อ!! นักช้อปมืออาชีพอย่าต่อราคาเป็นอันขาด ถ้าไม่ใช่ของขึ้นห้างก็เชิญฝึกวิทยายุทธ์กันได้ตามเทคนิค และความสามารถเฉพาะตัวที่มีอยู่

ซื้ออะไรกลับบ้านดี ????

@ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย
ไม่เสียแรงเป็นเมืองแฟชั่น พวกเสื้อผ้าอาภรณ์คุณภาพดี แพทเทิร์นสุดเก๋ และเนี๊ยบหาได้ที่โซล นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาถึงเกาหลีส่วนใหญ่จึงมักได้เสื้อผ้าติดไม้ติดมือกลับบ้านและยังเป็นของฝากสำหรับคนทางบ้านอีกด้วยเสื้อผ้าเกาหลีถือว่าตัดเย็บด้วยความปราณีตและมีสำหรับทุกเพศทุกวัย ถ้าจะมองหาเสื้อผ้าอาภรณ์ที่ถูกใจตัวเองและคนรู้ใจ ลองไปเมียงมองแถวเมียงดง นัมแดมุน ดงแดมุน ย่านฮงอิก และอีแทวอน
 
@ เครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องไฟฟ้ากับเกาหลี ดุเหมือนเป็นของคู่กันทั้งซัมซุง และแอลจีกำลังกลายเป็นผลิตภัณฑ์หลักเพื่อการส่งออกของประเทศ จำพวกกล้องถ่ายรูป กล้องดิจิตอล ดีวีดี คอมพิวเตอร์ และเครื่องเล่นซีดีมีให้เลือกกันจนตาลายไปข้าง จะให้เหมาะต้องไปที่ตลาดยงซาน และ เทคโนมาร์ทจะได้ราคาถูกกว่าห้างสรรพสินค้า ต่อรองลงมาได้อีกประมาณ 10 -30 %
 
@ ศิลปะและงานฝีมือพื้นเมือง
เกาหลีมีความสามารถผลิตพวกสินค้าที่สินค้าระลึกหรือซูวีเนียร์ได้หลากหลายกว่าที่คิด ถ้าเป็นพวกของที่ระลึกแบบพื้นๆ ก็มีทั้งเสื้อยืด ปากกาโปสการ์ด และพัด ต้องไปที่อินวาดงและอีแทววอนแต่ ถ้าอยากซื้อของฝากของที่ระลึกแบบสุดพิเศษลองมองหาหน้ากากติดมือกลับบ้านวักอัน แบบเก๋ๆ แปลกๆ สีสันจี๊ดจ๊าดดดนใจมีให้เลือกอื้ออึงถ้าชอบแนวกุ๊กกิ๊กคิกขุต้องนี่เลย ตุ๊กตาเกาหลี ใส่ชุดประจำชาติสวยงาม
 
@ เครื่องจักสานที่ทำจากไม้ไผ่
พวกช่างหอบช่างหิ้วทั้งหลาย ถ้ามีปัญหาและเรี่ยวแรงหอบ ก็ไม่น่าพลาดพวกผลิตภัณฑ์นานชนิดที่ทำจากไม่ไผ่ เช่น หวี เตียงนอน เก้าอี้ และหมอน เรื่องฝีมือและคัณภาพหายห่วง เจ๋งไม่แพ้ประเทสไหนๆ ถ้าอยากได้จากแหล่งผลิตต้องไปภัณฑ์ไม้ไผ่ แต่แถวอินซาดงก็มีให้เลือกไม่น้อย
 
@ ของเก่าและวัตถุโบราณ
ขึ้นชื่อว่าของเก่าแก่ เสน่ห์ไม่เสื่อมง่ามๆ อยู่แล้วของเก่าที่ต้องการมากคือพวกหีบไม้เครื่องเรือน ภาพวาดต่างๆ เครื่องปั่นดินเผางานประเภทโลหะในยุคอาณาจักรชิลลา และพวกกระเบื้องเครื่องเคลือบสีขาวในสมัยราชวงศ์โชซอน รวมถึงเครื่องปั้นดินเผาศิลาดลสีเหมือนหยกฟ้าจากราชวงศ์โคเรียว หาไม่ยากที่อินซาดงและตลาดของเก่าจางอันดงมีละลานตา
 
@ เพชรนิลจินดา 
ของสวยงามใครมั่งไม่ชอบ ดูเพชรพลอยบ้านเรามาเยอะแล้ว ลองมาดูที่เกาหลีบ้าง เกาหลีเป็นแดนของพลอยเขี้ยวหนุมาน มีแนวสีม่วงที่หลากหลาย ตั้งแต่ม่วงอ่่อนจนถึงม่วงแก่ และมีบุษราคัมที่งดงามน่าเป็นเจ้าของ รวมไปจนถึงทับทิมและหยก แหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ และต่างหู
 
@ เครื่องหนัง
ชมรมคนรักเครื่องหนังคงถูกใจ เพราะเกาหลีมีผลิตภัณฑ์จากหนังในสีสันและรูปแบบต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือก ทั้งเสื้อโค้ตและแจ็กเก็ต สามารภหาซื้อได้ในราคาต่ำ เช่นเดียวกับสินค้าเครื่องหนังอื่นๆ เช่นเข็มขัด รองเท้า และกระเป๋าสตางค์ เป็นหนึ่งในสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาหลี หาซื้อได้แถวอีแทวอน นัมแดมุนและดงแดมุน
 
@ ผลิตภัณฑ์ขนเฟอ
เป็นที่รู้จักทั่วโลกว่าเกาหลีเป็นแหล่งใหม่ล่าสุดในการเลือกซื้อสินค้าชนิดนี้ผู้คนมากมายที่เกาหลีเพื่อจะมาซื้อสินค้าเหล่านี้เท่านั้น ราคาของผลิตภัณฑ์ขนเฟอที่ร้านปลอดภาษีถูกเสียจนเหลือเงินไว้เพื่อจ่ายเป็นค่าเดินทางได้ นักช้อปสามารถเลือกซื้อขนเฟอในราคาต่อรองได้ในตลาดที่ขายของอย่างนี้โดยเฉพาะ เช่นเดียวที่อีแทวอน
 
@ โสม
เรียกว่าเป้นของดีประจำเกาหลี ที่ถูกซื้อหาจับจ่ายในอันดับต้นๆ ตำราทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์หยางของจีนกล่าว โสมของเกาหลีซึ่งมีชื่อระบือไปทั่วโลก ในคุณภาพที่สูงเป็นพิเศษ สำหรับบำรุงพลังวังชาดั่งยาทิพย์ ทุกวันนี้โสมถูกแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสมุนไพรต่างๆ เช่นชาโสม ผงโสมยอดนิยม โสมแคปซูลหรือโสมสกัดเข้มข้น นักท่องเที่ยวที่คำนึงถึงสุขภาพตัวเองและญาติมิตร หาซื้อได้ที่ตลาดสมุนไพรเคียงดง และตลาดนัมแดมุน
 
@ กิมจิ
ไม่ใช่แค่อาหารดั้งเดิมหรืออาหารพื้นเมืองแต่กิมจิเป็นหนึ่งในสัญญลักษณ์ของเกาหลีไม่ว่าจะเดินทางไปไหนในเกาหลี จะมีกิมจิวางขายเกลื่อนกลาด กิมจิก็ได้รับการกล่าวขานว่า 30 % ของยอดจำหน่ายทั้งหมดเป็นการซื้อโดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ หาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดสดทั่วไป ห้างสรรพสินค้า และร้านขายของที่ระลึก 
 

 แหล่งที่มาจาก กรุงเทพธุรกิจ Daily Market